Kinh nghiệm gia sư giỏi môn Tiếng Anh lớp 9

901 Lượt xem

Khi nhắc đến tiếng Anh người ta nghĩ ngay đó là ngôn ngữ toàn cầu. Giáo dục Việt Nam đã đưa môn tiếng Anh thành môn bắt buộc trong các kì thi. Nhưng thực trạng học tiếng anh hiện nay của các em học sinh vẫn còn rất non yếu. Các bậc phụ huynh đang rất lo lắng về điều này.

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội ngày nay thì tầm quan trọng của Tiếng Anh là không thể phủ nhận. Song song với tất cả các ngành nghề môn tiếng Anh đã gắn liền với cuộc sống, phát triển công nghệ, khoa học, giáo dục, y học,… Nhận thức được tầm quan trọng của môn Tiếng Anh đối với đời sống, nhiếu em đã bắt tay vào việc học môn Tiếng Anh một cách nghiêm túc nhưng lại không biết học từ đâu khi mình đã mất gốc. để có thể khắc phục được môn tiếng Anh một cách tốt nhất bạn chỉ có thể học gia sư dạy kèm.

>> Đọc thêm: Chia sẻ một số cách tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho con hiệu quả

1. Tầm quan trọng của môn Tiếng Anh

Tầm quan trọng của môn Tiếng Anh

 

Không ai có thể phủ nhận được Anh ngữ rất quan trọng xã hội ngày này. Với sự phát triển không ngừng cả về kinh tế, văn hóa,...tiếng Anh đóng vai trò không hề nhỏ. Bản thân là ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu, được hầu hết các nước trên thế giới sử dụng nên Anh ngữ không chỉ đóng góp sự phát triển không riêng gì cho quốc gia nào, nó có vai trò to lớn về sự phát triển không ngừng của thế giới hiện nay.

Học tiếng Anh còn giúp bạn rèn luyện trí não, kích thích trí thông minh. Học tiếng Anh còn giúp bạn phát triển bản thân như là khả năng tư duy, phản xạ nhanh nhạy,… Học tiếng Anh còn giúp bạn phát triển mối quan hệ như là mang lại cho bạn nhiều cơ hội làm quen và giao lưu với bạn bè trên khắp thế giới.

Việc học tiếng Anh còn giúp bạn mở rộng cơ hội xin việc, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Ngoài ra việc học tiếng Anh còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích khá là quan trọng như là: Học tiếng Anh là điều kiện để bạn tiếp nhận nguồn tri thức trên khắp thế giới, hiểu biết về truyền thống văn hóa phong tục của các quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh giúp bạn năng động, tự tin, nhanh nhạy,… Tiếng Anh giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn các trường Đại học hàng đầu, có khả năng tham gia các sự kiện thế giới, có thể đọc được các sách có giá trị trên thế giới,…

2. Nắm bắt tâm lý học sinh

Học sinh lớp 9 đang trong giai đoạn có những chuyển biến rõ nét về mặt thể chất và tinh thần, thay đổi cả về suy nghĩ, tâm tư tình cảm,... Có những em học sinh chủ quan trong học tập, có những em lại rất lười, nhưng cũng có những em học sinh lại lo lắng về vấn đề học tập cho bản thân mình. Vì thế trong quá trình học tập các em còn hoang mang và lo sợ.

Tiếng Anh là một trong những môn thi tuyển sinh vào lớp 10, chính vì thế mà các em rất lo lắng, hoang mang không biết phải học từ đâu, học như thế nào để có thể sẵn sàng cho kì thi.

Vì vậy, gia sư cần nên nắm bắt được tâm lý của học sinh lớp 9. Để khi bắt đầu quá trình dạy học, bạn có thể tạo hứng thú và niềm yêu thích cho học sinh về môn học này, giúp cho quá trình học, cải thiện kiến thức môn học và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho kì thi vượt cấp.

3. Làm bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn tiếng Anh

Nếu bạn muốn đánh giá năng lực của học sinh thì bài kiểm tra đánh giá ngắn sẽ giúp bạn nắm được thực lực của em học sinh đó. Từ đó bạn có thể đưa ra những phương hướng, kế hoạch, mục tiêu cụ thể dành cho em học sinh đó.

Ngay buổi học đầu tiên của em học sinh đó, bạn nên cho học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực môn tiếng Anh trong vòng 60 phút. Bài kiểm tra bao gồm cả 4 kĩ năng nghe nói đọc viết, và đặc biệt bài kiểm tra phải bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao. Vì bạn không biết năng lực của em học sinh đó tới đâu thì đề bài kiểm tra như vậy sẽ đánh giá được một cách toàn diện và dễ dàng nhất.

Sau khi học sinh làm xong bài kiểm tra bạn nên đánh giá ngay cho em học sinh đó biết năng lực của mình. Bạn nên nhận xét điểm mạnh, điểm yếu của học sinh đó qua các kĩ năng. Nên phát huy kĩ năng nào và khắc phục kĩ năng nào. Nhận xét như vậy giúp cho các em học sinh nhận thức được thực lực của bản thân mình, từ đó cố gắng trong học tập.

>> Đọc thêm: Những tiêu chí cần thiết trong việc lựa chọn gia sư dạy văn cấp 2

4. Nắm bắt kiến thức chắc chắn

Gia sư nên nắm bắt kiến thức chắc chắn

 

Học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng, học tiếng Anh là cả một quá trình không phải ngày một ngày hai là có thể học được. Chính vì vậy gia sư nên cho các em học sinh học từ từ, trau dồi từ vựng dần dần theo từng chủ để như: love, family, season,... học và ghi nhớ từng cấu trúc ngữ pháp: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, thì tương lai,... ở các dạng khẳng định, phủ định, câu hỏi nghi vấn,... rèn các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết nhuần nhuyễn

5. Cho học sinh luyện các kĩ năng nghe - nói - đọc - viết

Môn tiếng Anh cũng như các môn học khác. Muốn học tốt bất kì môn học nào thì điều đầu tiên học sinh cần phải làm chăm chỉ. Nhất là đối với các môn ngoại ngữ nói chung và môn tiếng Anh nói riêng. Các em không chỉ phải học các thì, trau dồi vốn ngôn ngữ mà các em học sinh còn phải được luyện các kĩ năng nghe-nói-đọc-viết một cách thành thạo. Gia sư nên cho các em học các kĩ năng trên mọi hình thức như cho nghe radio, hay cho luyện nói, luyện viết, học qua các tranh ảnh, ... học trên mọi hình thức miễn sao gia sư có thể giúp cho học sinh nhuần nhuyễn các kĩ năng. Bạn cũng nên thường xuyên chủ động hỏi bài học sinh xem học sinh của mình có hiểu hay không và có biết cách làm bài tập hay không. Để tránh trường hợp, học sinh e ngại, rụt rè không dám hỏi.

6. Trao đổi với phụ huynh

Gia sư nên trao đổi với phụ huynh

 

Kì thi lên lớp 10 rất quan trọng đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh, chính vì vậy bạn nên thường xuyên trao đổi với các bậc phụ huynh về tình hình học tập và ôn luyện của học sinh tới đâu. Từ đó đưa ra những phương án, giải pháp khắc phục năng lực cho các em học sinh. Ngoài ra bạn cũng nên khuyên phụ huynh học sinh nên thường xuyên quan tâm, khích lệ, động viên, khen thưởng việc học tập của con mình.

Từ quan sát trải nghiệm thực tiễn, trên đây chúng tôi đã chia sẻ các kinh nghiệm gia sư môn Toán lớp 9 tại nhà. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn gia sư và các em học sinh. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong giảng dạy, chúc các em học sinh học tập và đạt kết quả học tập cao!!!