Kinh nghiệm gia sư xin nghỉ dạy

658 Lượt xem

Gia sư kèm cặp học sinh là cả một quá trình có khi kéo dài đến hằng năm. Chính vì thế nhiều khi gia sư cũng có công việc riêng, cũng cần xin nghỉ dạy, có thể là đột xuất hoặc có thể là có sự sắp xếp từ trước. Dưới đây tôi xin chia sẻ kinh nghiệm gia sư xin nghỉ dạy.

 1. Xin nghỉ dạy có chủ động

Xin nghỉ dạy có chủ động

Gia sư đôi khi cũng có những công việc của riêng mình như là: đi công tác, học lên thạc sĩ, hay gia đình có đám cưới,... những việc bận đã có lịch sẵn thì bạn nên chủ động thông báo hoặc xin nghỉ với phụ huynh học sinh để họ có thể sắp xếp thời gian không phải chờ đợi. Sau khi xin nghỉ ngày hôm đó bạn nên dành một buổi ra để dạy bù. Đừng để đến giờ học rồi phụ huynh không thấy bạn đâu lại gọi cho bạn. Điều này sẽ khiến gia sư nghĩ bạn là người không biết cách hành xử, thiếu kỹ năng sư phạm và không biết tôn trọng người khác. Và ngay lập tức họ có thể cho bạn nghỉ dạy.

>> Đọc thêm: Chia sẻ một số cách tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho con hiệu quả

2. Hủy lớp vừa mới nhận

Bạn là sinh viên đang có nhu cầu muốn đi gia sư để làm thêm. Bạn có thể tìm gia sư theo nhiều cách khác nhau như là đến trung tâm để đăng ký lớp học, hoặc người quen, bạn bè thân thiết giới thiệu học sinh cho hoặc đăng ký qua các trang mạng xã hội.

Nếu như trong trường hợp bạn đã nhận lớp, nhưng vì lý do nhà quá xa hay kì thi sắp đến nên cuối kì phải tập trung ôn luyện mà bạn muốn hủy lớp học vừa mới nhận. Nếu như bạn đã đặt cọc tiền cho trung tâm nhưng vướng vận những việc đó nên không đi dạy được, bạn muốn lấy lại giấy tờ và tiền cọc thì bạn cần liên hệ với trung tâm trong vòng 24h để được giải quyết một cách kịp thời.

Thời gian để lấy lại học phí, tiền cọc phù hợp nhất đó là vào buổi chiều các ngày trong tuần, bạn không nên đến vào buổi sáng khi trung tâm mới mở cửa nhé. Trước khi đến giải quyết vấn đề lớp học bạn nên gọi và thông báo trước cho trung tâm để họ có thể sắp xếp hợp lý. Sau khoảng 10 ngày bạn sẽ được nhận lại phí đã cọc.

Nếu bạn tìm lớp dạy kèm để đi làm gia sư qua mạng xã hội hay website hoặc nhận gia sư qua người quen mà bận việc muốn hủy lớp chưa dạy được buổi học nào thì nên nói thật lý do như là: bận ôn thi cuối kì, bận làm luận văn, đồ án, lý do sức khỏe không cho phép,...

3. Xin nghỉ dạy đột xuất 1 buổi

Xin nghỉ dạy đột xuất

Đi dạy gia sư tại nhà, bạn nên đi dạy đúng giờ, và dạy đủ các số buổi trong tuần, trong tháng, hạn chế tối đa nghỉ buổi dạy. Nếu nghỉ buổi dạy gia sư nào, bạn cần thu xếp dạy bù vào buổi nào đó trong tuần phù hợp với lịch của 2 bên và có bàn lại với gia đình để sắp xếp thời gian 1 cách hợp lý.

Nếu xin nghỉ dạy 1 buổi học nào đó, bạn cần gọi điện thoại cho phụ huynh báo xin nghỉ buổi học đó để gia đình sắp xếp thời gian không phải chờ đợi. Bạn nên thông báo thời gian nghỉ một cách sớm nhất có thể. Bạn chỉ nên xin nghỉ buổi dạy trong những trường hợp bất đắc dĩ không đi được như ốm đau hoặc công việc thực sự quan trọng mà không thể bỏ qua được. Dù có cấp đến mấy thì 1 cuộc điện thoại cũng không lấy đi của bạn nhiêu thời gian, bạn nên cố gắng gọi thông báo cho phụ huynh biết. Tránh trường hợp họ sẽ đánh giá xấu về bạn và có khả năng không muốn cho con mình tiếp tục học với bạn nữa.

>> Đọc thêm: Chia sẻ một số kinh nghiệm tìm gia sư dạy kèm môn tiếng Anh lớp 9

4. Xin nghỉ khi đang dạy nửa chừng

Nếu như bạn đang duy trì một lớp học nào đó nhưng lại muốn xin nghỉ dạy nửa chừng với nhiều lý do cá nhân như ôn thi, ốm đau,... có rất nhiều nguyên nhân để bạn có thể nghỉ dạy. Nhưng nó như nào cho phải, bạn nên tham khảo các cách dưới đây nhé:

Bạn có thể nói cháu đang sắp tốt nghiệp, cháu cần làm khóa luận bảo vệ tốt nghiệp.

Cháu cần học thêm tiếng Anh nên không có thời gian để tiếp tục giảng dạy, cháu xin phép nghỉ dạy

Bạn cũng có thể nói lịch học của cháu quá dày đặc không thể đảm bảo thời gian giảng dạy trong thời gian kế tiếp mong cô chú thông cảm và hứa sẽ tìm một gia sư chất lượng thay thế giảng dạy.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm xin nghỉ dạy vì lý do cá nhân. Bạn nên đọc và tham khảo các cách trên đây nhé. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong giảng dạy!!!