Kỹ năng bé phải được dạy kỹ trước khi vào lớp 1

371 Lượt xem

“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” đúng như Bác Hồ dạy, trẻ em những chủ nhân tương lai của đất nước, những người sẽ tiếp nối tri thức của ông cha ta để lại và không ngừng phải học học hỏi và phát triển kiến thức đó để xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh hơn, đặc biệt các bạn trẻ khi bước vào lớp 1, khi phải tiếp xúc với môi trường mới, cánh cửa tri thức mới sẽ mới ra chào đón các bạn, phụ huynh cần có sự chuẩn bị không chỉ là kiến thức mà còn cần trau dồi cho trẻ các kỹ năng để trẻ có hành trang tốt nhất trước những khó khăn khi tiếp xúc  với những thứ mới mẻ và Vieclam123.vn luôn đồng hành với phụ huynh khi tìm kiếm phương pháp gia sư rèn luyện kiến thức và kỹ năng cho trẻ ngay từ nhỏ, tham khảo bài viết dưới đây, để phụ huynh biết được 4 kỹ năng bé phải được dạy kỹ trước khi bước vào lớp 1.

>> Đọc thêm: Những điều cha mẹ cần lưu ý khi thuê gia sư dạy kèm cho con

1. Dạy trẻ cử chỉ văn minh, tác phong nhanh nhẹn

Kỹ năng là yếu tố quan trọng đối với trẻ trong độ tuổi việc phát triển não bộ là mạnh, kiến thức thôi là chưa đủ để có thể giúp trẻ vận dụng vào cuộc sống hay trong học tập một cách thuận lợi và hoàn hảo cả, học kỹ năng là dạy trẻ học cách làm người văn minh, lịch sự. Và cử chỉ văn minh, tác phong nhanh nhẹn là những yêu cầu cơ bản và là nền tảng cho những điều phát triển hơn trong cuộc sống hiện đại của con người hiện đại. Vì thế, ngay khi còn nhỏ trẻ cần được dạy một số cử chỉ tốt như không gây ồn ào nơi công cộng, vứt rác đúng nơi quy định, lễ độ và giúp đỡ những người lớn tuổi.. hoạt động tuy đơn giản nhưng phải rèn luyện cho trẻ mới trở thành những thói quen tốt cho trẻ sau này, nhất là hành trang vào lớp 1 cho trẻ. Tác phong nhanh nhẹn luôn giúp trẻ hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả cao, giúp trẻ luôn có thái độ tích cực, tác phong học tập tốt. Rèn luyện cho bé các ứng xử văn minh, các kỹ năng xử lý tình huống tốt không phải là điều dễ dàng ngày một ngày hai mà cần quá trình lâu dài, cần cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với các tình huống cụ thể để xem trẻ có hướng giải quyết như nào, để dạy trẻ cũng như uốn nắn những điều trẻ làm chưa đúng một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả vẫn đem lại cao.

2. Trẻ cần rèn luyện kỹ năng tích cực, năng động trong bất kỳ hoạt động

rèn luyện kỹ năng năng động cho trẻ

Trẻ phải ý thức được việc học tập là nghĩa vụ của bản thân và cha mẹ cũng có công việc riêng của cha mẹ, để khi bé tiếp xúc với môi trường không có cha mẹ bên cạnh, trẻ sẽ tích cực và năng động trong các vấn đề của trường lớp, cha mẹ sẽ không theo trẻ mãi, không thể đi theo bước chân trẻ mỗi ngày được, trẻ cần rèn luyện sự tự giác, tự lập trong mọi tình huống bằng việc tham gia tích cực các hoạt động trường lớp, hay cho trẻ tham gia tình nguyện hay làm công việc có ích, cắm trại ở các khu gần các bạn sinh sống để trẻ hình thành thói quen cởi mở trong một môi trường mới, dễ hòa nhập với mọi người và nhận được sự yêu mến từ họ, đặc biệt rất có lợi thế khi trẻ bước vào lớp 1, tinh thần tích cực, sẵn sàng là điều luôn sục sôi trong con người các bạn trẻ. Khi phụ huynh thấy con em mình có tính khí thất thường, không giao tiếp, cởi mở, sợ hãi, phụ huynh nên kiên trì ở bên trẻ, hỏi han trẻ để biết được lý do và giúp bé vượt qua khó khăn.

3. Tập cho trẻ hình thành thói quen học tập và vui chơi theo thời gian biểu hợp lý

Thói quen là việc rất khó để có thể hình thành trong thời gian ngắn, thói quen tốt thì không nói đến những thói quen xấu là việc trẻ học rất nhanh từ mọi người xung quanh. Sắp xếp công việc cũng như lộ trình học tập cho trẻ là việc nên làm đối với phụ huynh để có thể nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm trong bất cứ tình huống nào  cho trẻ và hiệu quả đem lại cao, nhưng để trẻ học bài đúng giờ theo thói quen là không dễ dàng vì tính mải chơi, đôi khi sự tác động quá nhiều yếu tố làm giảm ham muốn học của trẻ, sự nhắc nhở nhẹ nhàng của cha mẹ luôn là vấn đề khiến phụ huynh không được hài lòng trong ý thức học của con em mình. Cách để các bạn nhỏ tự giác trong thời gian biểu của việc học và chơi, cách giúp trẻ cân bằng hơn trong thời gian học, phụ huynh nên dần loại bỏ thói quen xấu của trẻ bằng việc chủ động nhắc trẻ hay ghi lịch trình dán tường những công việc cần làm với khoảng thời gian nhất định trong một ngày với trẻ để trẻ tập quen với việc tạo kế hoạch cho bản thân như thời gian học tập 2 tiếng từ mấy giờ đến mấy giờ, thư giãn nghe nhạc hay đọc truyện xem phim 20 phút sau 2 tiếng học cho trẻ… những con số cụ thể đem lại sự ghi nhớ trong đầu cho trẻ, trẻ sẽ tự ý thức được thời gian nào mình làm gì để không bị vội vàng hay cuốn vào những trò chơi hết thời gian học, hay tập trung học quá nhiều thời gian, áp lực với trẻ là không tránh khỏi. Phụ huynh cũng cần rèn luyện thái độ nề nếp sống tích cực có kỷ cương để trẻ học tập theo, dần dần trẻ sẽ quen dần khi trẻ bước vào lớp 1.

>> Đọc thêm: Thê gia sư dạy kèm tại nhà cho con mang lại những lợi ích gì?

4. Dạy trẻ tự biết chăm sóc bản thân mình

dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Lớp 1 là lớp học đầy bỡ ngỡ không chỉ với các bạn nhỏ mà kể cả phụ huynh, trẻ bỡ ngỡ, lạc lõng với mọi thứ đều mới khi không có cha mẹ chăm sóc hằng ngày, không được vui đùa như ở mầm non mà tiếp xúc với môi trường nghiêm khắc với những quy định tuân theo, phụ huynh bỡ ngỡ trong việc lo lắng cho con khi con vào môi trường mới. Dạy trẻ chăm sóc bản thân từ những điều giản dị, đơn giản nhất như tự chăm sóc vệ sinh cá nhân khi đi ngủ và trước khi đi học, tóc tai quần áo trang phục gọn gàng, trẻ phải tập quen dần với việc tự chuẩn bị cho mình, việc sắp xếp đồ đạc, dọn dẹp góc học tập, trang bị đầy đủ đồ dùng cá nhân, là điều phải dạy cho trẻ biết, chăm sóc bản thân từ những điều đơn giản nhất để hình thành thói quen tự lập cho trẻ sau này. Cha mẹ sẽ rất yên tâm, và hài lòng với các bạn mà có ý thức, thái độ tự giác trong mọi việc, sẽ rất tin tưởng trẻ trong việc khi cho trẻ đến trường học mọi thứ mới mẻ, việc dạy trẻ rèn luyện kỹ năng tự chăm sóc bản thân cần thời gian cho trẻ, và thói quen này càng tập sớm trẻ càng có sự chuẩn bị tốt khi bước vào lớp 1.

5. Dạy trẻ học cách chờ đợi khi trẻ bước vào lớp 1

Học cách chờ đợi ở trẻ là bước đầu để rèn luyện tính kiên nhẫn và lòng kiên  trì cao, tập cho trẻ việc mọi thứ phải theo thứ tự phải theo quy định, tập cho trẻ quen dần với việc quý trọng thời gian và chờ đợi thời gian là chờ đợi cơ hội thích hợp để trẻ là mọi thứ một cách tốt nhất như dạy trẻ chờ đợi khi đi qua đường, đèn đỏ dừng lại khi có đèn xanh mới được đi, dạy trẻ cách xếp hàng đến lượt khi đi tham quan, hay đi đến những nơi cần phải xếp hàng.. thể hiện con người văn minh. Nếu trẻ chưa có khái niệm về quy định thời gian, thì phụ huynh cần cho trẻ các ví dụ thực tế, mô tả cho trẻ hiểu bằng những câu chuyện đời thực để trẻ biết được giá trị của sự phải chờ đợi, cũng như giá trị của thời gian đối với trẻ là quan trọng. Trẻ phải tập quen dần với sự kiên trì, chịu khó trong học tập, chờ đợi để có kết quả tốt, sự vội vàng không đem lại những mặt tích cho trẻ

6. Một gia sư kèm bé cần thiết khi bước vào lớp 1

gia sư lớp 1 cho trẻ

Khi trẻ tiếp xúc với môi trường, học tập với tri thức rộng lớn hơn, việc trẻ tự học hay phụ huynh tự dạy chưa thể cho trẻ hành trang tốt nhất, phụ huynh là những người đi trước với kiến thức từ rất lâu, việc tiếp thu cái mới của nền giáo dục chưa thực sự là chính xác và chắc chắn cho trẻ, thầy cô trên lớp dạy với số lượng đông, không thể theo dõi trẻ sát sao được nên  việc lựa chọn một gia sư kèm cặp không chỉ về kiến thức mà còn về các kỹ năng cho trẻ là phương án tốt đem lại hiệu quả cao cho trẻ. Đầu tư cho trẻ là đầu tư cho một tương lai tốt đẹp không những cho bản thân các bạn học sinh mà còn phục vụ xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh, một gia sư tốt chuyên nghiệp về chuyên môn phù hợp với con luôn là khó khăn đối với phụ huynh và trang web được nhận nhiều sự tin tưởng của phụ huynh trong việc tìm gia sư chất lượng cho các bạn khi mới bước vào lớp 1 là web : vieclam123.vn. Phụ huynh luôn mong muốn những điều tốt đẹp đến với con và vieclam123.vn là lựa chọn hiệu quả nhất cho phụ huynh, nơi giải quyết mọi khó khăn thắc mắc hay những nhu cầu của phụ huynh học sinh một cách nhanh nhất và kết quả đem lại sự hài lòng cho phụ huynh. Uy tín và chất lượng là hai yếu tố hàng đầu để trang web luôn nhận được sự quan tâm của phụ huynh học sinh ở mọi thời điểm học tập của các bạn học sinh.