Những phương pháp hiệu quả giúp học sinh học nhanh, nhớ lâu

222 Lượt xem

1. Vai trò của phương pháp học đối với kết quả học tập

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu về những phương pháp học tập hiệu quả, hãy cùng tôi tìm hiểu sơ lược về vai trò của phương pháp học  đối với kết quả học tập của học sinh.

Chúng ta thường thấy, có rất nhiều bạn học rất chăm chỉ, ý thức học tập tốt, nhưng kết quả chỉ dừng lại ở mức trung bình. Nguyên nhân của vấn đề này là gì?

Học sinh có thể học rất chăm nhưng chưa biết áp dụng những phương pháp học phù hợp sẽ khiến cho kết quả học tập của các em không được cải thiện. Bỏ công sức và chăm chỉ thôi là chưa đủ, quan trọng, học sinh phải biết cách tối ưu  hóa chất lượng của một buổi học đồng thời phải hệ thống được sau buổi học đó, mình gặt hái được những kiến thức gì.

​ Vai trò của phương pháp học tập với kết quả học tập

Học sinh có thể tiết kiệm được rất nhiều công sức nếu như có những phương pháp học tập hiệu quả. Có rất nhiều học sinh học rất “ nhàn” nhưng kết quả học tập luôn ở trong top đầu của lớp. Bên cạnh tố chất thông minh, phương pháp học tập là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng học tập của học sinh.

Nhiều học sinh thường thắc mắc không biết tại sao học rất nhiều nhưng vẫn không thể nói được ngoại ngữ, dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không thể viết được một bài văn nghị luận đạt được điểm 8 trở lên, dù cày ngày cày đêm nhưng môn Toán vẫn lẹt đẹt. Công sức mất rất nhiều, những kết quả mãi vẫn “ không biến chuyển”. Hãy xem lại phương pháp học tập của mình, và tham khảo một số phương pháp học tập được nêu ở luận điểm tiếp theo.

>> Tham khảo: Chia sẻ một số cách tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho con hiệu quả

2.. Một số phương pháp học tập hiệu quả giúp học sinh học nhanh, nhớ  lâu

2.1. Lựa chọn thời gian học hợp lý

Nhiều học sinh thường có thói quen thức khuya học bài.  Các bạn thường có suy nghĩ đêm khuya yên tĩnh sẽ giúp các bạn tập trung vào bài học tốt hơn. Nhưng thực tế, việc thức quá khuya sẽ gây ức chế thần kinh khiến các bạn bị căng thẳng đồng thời gây ảnh hưởng tới sức khỏe do bị mất cân bằng đồng hồ sinh học.

Vì vậy, hãy hạn chế việc học khuya, trước 11 giờ hãy đi ngủ để thần kinh được thư giãn. Thay cho việc học khuya, các bạn có thể học vào buổi sáng sớm, hiệu suất sẽ được nâng cao một cách đáng kể đấy.

Trước mỗi kỳ thi, hãy đi ngủ trước 11 giờ, và thức dậy trước 6 giờ sáng. Khoảng thời gian buổi sáng này, các bạn có thể tập thể dục, xem lại bài vở và thư giãn. Bạn vừa chủ động được thời gian lại có thể gặt hái được kết quả học tập tương đối cao.

Một thực trạng thường thấy là học sinh không biết cách làm chủ thời gian của mình và không biết cách sắp xếp thời gian học các môn sao cho phù hợp. Hãy lên thời gian biểu cho một tuần học tập và thực hiện nó một cách nghiêm túc nhất

Lựa chọn thời gian học hợp lý là một phương pháp học giúp cải thiện tình hình học tập của bạn khá nhanh. Hãy thử trải nghiệm với phương pháp này, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả đạt được đấy!

2.2. Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Bạn mong muốn trở thành một học sinh giỏi văn, bạn muốn cố gắng đề đạt được  điểm tổng kết trên 8.0 đối với môn học này?  Khi có mục tiêu rõ ràng như vậy, chắc chắn bạn sẽ tìm được ra cách để có thể đạt được nó.

​ Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Khi có mục tiêu rồi, bạn cần phải vạch ra kế hoạch để có thể thực hiện nó một cách tốt nhất. Một thời gian biểu khoa học,một khoảng thời gian đủ dành cho môn học đó, một số sách tham khảo, và một ý chí quyết tâm cao, chắc chắn, bạn sẽ gặt hái được những kết quả như mong đợi.

Xác định mục tiêu học tập rõ ràng cũng là một trong những phương pháp khiến cho các bạn có thể cải thiện tình hình học tập tương đối tốt.

>> Tham khảo: Chia sẻ cho các bạn gia sư một số cách xin nghỉ dạy hay

2.3. Không nghe nhạc trong khi học

Nhiều bạn nghĩ rằng khi nghe nhạc trong quá trình học tập sẽ khiến các bạn tập trung hơn. Thực tế việc nghe nhạc thường không mang lại hiệu quả học tập cao, thậm chí còn khiến các bạn bị phân tâm, mất tập trung, đặc biệt là đối với những bài hát quen thuộc.

Vì vậy, trước khi học bài hãy giữ cho mình một tâm thế thoải mái nhất, bạn có thể nghe nhạc trong giờ giải lao sau khoảng 1 tiếng học bài để đầu óc trở nên thoải mái hơn.

2.4. Sử dụng phương pháp học theo sơ đồ

Phương pháp học theo sơ đồ được khá nhiều người ưa chuộng và đem lại hiệu quả khá cao. Cách học này giúp bạn có thể kiểm tra lại toàn bộ những kiến thức đã học đồng thời rà soát lại tất cả những kiến thức có liên quan.

ĐốI với mỗi môn học, bạn có thể xây dựng một sơ đồ riêng. Các môn thuộc ban xã hội có nhiều chữ như Văn, Sử,Địa, sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu các bạn biết cách xây dựng sơ đồ.

Ví dụ, khi học tác phẩm “ người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân chẳng hạn các bạn có thể tạo một sơ đồ cây bao gồm những nội dung về tác giả, nội dung chính của tác phẩm, các tác phẩm cùng thời và các tác phẩm có thể liên hệ so sánh.

Với cách học như vậy, các bạn có thể dễ dàng tổng quan kiến thức của một bài một cách đầy đủ mà không  không cần phải ghi chép quá nhiều. Công cuộc chinh phục các môn xã hội sẽ trở nên logic hóa và dễ ghi nhớ hơn việc học chay, học vẹt rất nhiều.

2.5. Thường xuyên ghi chép lại những phần kiến thức chưa nắm rõ

Phương pháp học ghi chép thường xuyên sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều, đặc biệt là với bộ môn ngoại ngữ. Khi đọc báo, xem tin tức, hãy nhanh tay ghi lại các từ mới đồng thời tiến hành học thuộc nó.

Thói quen ghi chép đồng thời cũng sẽ giúp cho bạn nâng cao kỹ năng tốc ký sau này- là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với một người phiên dịch viên. Đối với những bạn có thiên hướng theo học các môn liên quan tới ngôn ngữ, đừng quên việc ghi chép tất cả những kiến thức bạn thu lượm được ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa để làm phong phú thêm hiểu biết của mình.

2.6. Áp dụng kiến thức vào trong thực tế

Để hiểu sâu kiến thức, bạn hãy thường xuyên áp dụng nó vào thực tế. Đây cũng là một phương pháp học tập vô cùng hữu hiệu đối với tất cả các môn học như Lý, Hóa, Tiếng Anh.

Đối với môn Tiếng Anh, việc thường xuyên luyện nói, giao tiếp với người bản ngữ sẽ khiến các bạn có thể lên tay một cách rất nhanh chóng. Những bạn ở Hà Nội, hoặc các thành phố lớn có thể tới các khu vực tập trung đông người nước ngoài và chủ động giao tiếp với họ. Việc giao tiếp thường xuyên sẽ giúp các bạn có âm vực chuẩn, chính xác đồng thời tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ.

Mục đích của việc học tiếng Anh không phải chỉ để thi mà  là để có thể sử dụng ngôn ngữ này như một ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, đừng ngại ngần luyện tập, điều này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng từ vựng, ngữ pháp mà còn giúp bạn dần dần đạt tới mức độ sử dụng nó như một cách thành thạo trong mọi hoàn cảnh.

Đối với các môn Lý, Hóa, để có thể áp dụng vào thực tế, các bạn nên thường xuyên tới phòng thí nghiệm. Việc thực hành thí nghiệm thường xuyên sẽ giúp các bạn có thể nhìn tận mắt các hiện tượng  vật lý, hóa học xảy ra và biết cách áp dụng nó vào thực tế đời sống.

Các môn học thuộc ban tự nhiên có tính ứng dụng khá cao. Nếu có cơ hội, hãy áp dụng nó để giải thích cho các hiện tượng và phản ứng xảy ra xung quanh bạn. Ví dụ khi gặp hiện tượng tự nhiên như sấm, chớp, mây, mưa, lốc tố, hãy giải thích nó trên góc độ vật lý học. Các kiến thức này sẽ nhanh chóng được ghim vào bộ nhớ trong của bạn.

Có rất nhiều các phản hóa học xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta. Hãy dùng những kiến thức mình học được để lý giải chúng. Khi đó, bạn sẽ có thể hiểu vấn đề một cách cặn kẽ đồng thời hiểu được giá trị của môn học.

2.7. Thường xuyên tham gia các lớp học phụ đạo

Việc tham gia các lớp học phụ đạo với tần suất thường xuyên cũng là một phương pháp khá hiệu quả để các bạn có thể cải thiện tình hình học tập của mình. Các bạn thể chọn một trong hai hình thức học: học phụ đạo tại các trung tâm và học phụ đạo với gia sư.

​ Thường xuyên tham gia các lớp phụ đạo

Hiện nay, không quá khó để tìm một trung tâm học thêm. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn không đủ lượng cầu, tình trạng quá tải của các trung tâm vẫn thường xuyên diễn ra , đặc biệt là là đối với những khối lớp có các kỳ thi chuyển cấp là khối lớp 10 và khối lớp 12.

Để tạo điều kiện cho con em học tập, nhiều phụ huynh đã lựa chọn hình thức học gia sư- một hình thức học chỉ có một thầy , một trò hoặc một nhóm nhỏ học trò. Nhìn chung, hình thức học này giúp cho học sinh được học tập một cách tương đối bài bản với chương trình học được thiết kế phù hợp với sức học của các em. Sự tương tác thường xuyên, cùng với mức độ quan tâm sát sao của gia sư giúp cho học sinh có thể cải thiện tình hình học tập một cách đáng kể.

Việc tìm gia sư cho con em trong thời gian gần đây đã trở nên dễ dàng hơn trước kia rất nhiều. Với sự hỗ trợ của những trang web chuyên về việc làm gia sư như Vieclam123.vn, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng gia sư mà không hề phải thông qua bất kỳ trung tâm môi giới nào. Hãy nhanh tay trải nghiệm, Vieclam123.vn tin rằng có thể làm vừa lòng cả những bậc phụ huynh kỹ tính nhất.

Hy vọng bài viết “ Những phương pháp hiệu quả giúp học sinh học nhanh nhớ lâu” có thể đem lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.