Tầm quan trọng của việc cho trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ

744 Lượt xem

Các chuyên gia có kinh nghiệm thường khuyên các bậc phụ huynh rằng: “Nếu như con bạn có cơ hội học ngoại ngữ, hãy cho trẻ đi học tiếng Anh sớm nhất có thể!” Vậy tầm quan trọng của việc cho trẻ học Tiếng Anh từ nhỏ là gì?

Thực tế, trong xu thế hiện nay tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Học ngoại ngữ sẽ giúp con sớm tiếp xúc và cập nhật tri thức ở khắp mọi nơi trên thế giới. Hơn thế nữa hiện nay tiếng Anh cũng đã rất phổ biến tại Việt Nam. Dường như tiếng Anh là chiếc vé thông hành giúp trẻ tự tin giao tiếp và khám phá nhiều màu sắc, văn hóa ở tất cả mọi nơi. Cũng theo các chuyên gia về phát triển ngôn ngữ, trẻ từ 3 đến 7 tuổi là thời điểm vàng cho trẻ học tiếng Anh. Nếu như bố mẹ vẫn đang băn khoăn có nên cho tiếp cận với tiếng Anh ngay khi còn nhỏ hay không, hãy đọc những lợi ích sau để thấy được tầm quan trọng này.

>> Xem thêm: Những điều cha mẹ cần lưu ý khi thuê gia sư dạy kèm cho con

1. Lợi ích của tiếng Anh đối với trẻ

Học tập tiếng Anh không chỉ đơn giản là giúp trẻ có thành tích học, hay có cơ hội tìm việc làm tốt. Mà hơn hết, học tiếng Anh ngày từ thơ ấu còn giúp trẻ tự tin, hoạt bát và thông minh hơn. Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra sự tích cực của việc học song ngữ (tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh) những năm tháng đầu đời. Học ngôn ngữ đối với trẻ con không chỉ là học cách viết, học cách nói của một dân tộc khác mà nó còn là quá trình giúp trẻ phát triển vượt trội về tư duy.

Quá trình này diễn ra như thế nào?

1.1. Tăng cường tính linh hoạt của não bộ

Khi trẻ tiếp thu các ngôn ngữ khác nhau, trẻ có thể tự pha trộn những ngôn ngữ này khi nói để tạo ra ngôn ngữ phù hợp nhất với chúng. Trước đây việc này được coi là “rối loạn ngôn ngữ” làm các phụ huynh e ngại sợ con mình học tiếng Anh quá sớm sẽ quên luôn tiếng mẹ đẻ hoặc bị lẫn lộn giữa hai thứ tiếng. Nhưng gần đây theo các nghiên cứu, vấn đề này là phổ biến và hoàn toàn bình thường. Đây được coi là sự “chuyển mã”, đồng thời còn  cho thấy việc trẻ có năng khiếu khi học các ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Điều đặc biệt nữa, đây cũng có thể giúp trẻ hoàn thiện và làm giàu vốn tiếng Việt của mình. Khi học ngoại ngữ, trẻ được tiếp cận với cấu trúc ngữ pháp, có cơ hội để từ đó so sánh, áp dụng diễn đạt tiếng Việt chính xác hơn nhiều.

Khả năng có thể chyển đổi linh hoạt giữa các ngôn ngữ sẽ giúp bé tăng cường tính linh hoạt của bộ não và khả năng đa nhiệm của trẻ.

1.2. Mở rộng tầm nhìn và phát triển kiến thức

Biết thêm một ngôn ngữ sẽ giúp ta hiểu thêm nhiều điều về thế giới. Ai học tiếng Anh cũng đều biết, học ngoại ngữ không chỉ học ngữ pháp hay từ vựng. Hơn thế trong quá trình học ngoại ngữ, con trẻ vừa được học các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết vừa được hiểu thêm về văn hóa, xã hội,... của các nước nói tiếng Anh. Từ đó giúp bé thêm yêu thích tiếng Anh cũng như kích thích sự tìm hiểu các ngôn ngữ khác mà bé thấy hứng thú.

Trên thực tế, có rất nhiều đứa trẻ đã trở thành thần đồng có khả năng nói được rất nhiều ngoại ngữ trừ tiếng mẹ đẻ khi lứa tuổi còn rất nhỏ.

lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ

1.3. Học tiếng Anh giúp trẻ thành công dân toàn cầu

Học tiếng Anh không đơn giản chỉ là ngồi học các nhóm từ khác nhau cùng thể hiện một ý tưởng. Chúng có thể hoàn toàn khác nhau trên thế giới, từ đó có khái niệm “thuyết tương đối ngôn ngữ”.

Thuyết tương đối ngôn ngữ là gì? Đây là khái niệm chỉ ngôn ngữ hình thành theo cách chúng ta nghĩ, cảm nhận hay tương tác với những thứ xung quanh ta. Suy ra, nói ngôn ngữ khác có thể chủ động thay đổi suy nghĩ của trẻ. Đây cũng là vấn đề lớn khiến rất nhiều nhà tâm lý và ngôn ngữ học quan tâm.

Việc học ngoại ngữ nói chung hay học tiếng Anh nói riêng cho phép trẻ nhìn ra thế giới, mở rộng tầm nhìn và mang trẻ đến với một tiếng nói khác, dân tộc khác. Điều này vô hình giúp trẻ trở thành công đân của thế giới, là công dân của đất nước riêng họ.

>> Xem thêm: Mách phụ huynh một số cách giúp con vượt qua sự lười biếng

1.4. Trí não hoạt động tốt hơn khi được học tiếng Anh từ nhỏ

Bắt đầu nói một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ, các bé sẽ cần suy nghĩ cẩn thận hơn về những từ ngữ mình nói ra và cách sử dụng chúng. Lúc này buộc trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn khiến bộ não hoạt động tốt hơn.

Đúc kết từ thực tế cũng cho thấy, quá trình học ngôn ngữ là quá trình tâm lý, trẻ dần dần phát triển tình yêu đối với một ngôn ngữ hay một nền văn hóa khác.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

2.1. Lên lộ trình học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Như đã nói từ đầu, việc học tiếng Anh ngay từ năm tháng đầu đời sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích. Vì thế, hãy cho con học tiếng Anh sớm nhất có thể. Hãy tạo cho con cơ hội và tương lai rộng mở khi được học tiếng Anh từ bé. Điều này còn giúp cho bé có nhiều thời gian và cơ hội học hơn là để khi học cấp 2 cấp 3 mới bắt đầu học là khá muộn.  

Tốt hơn hết, bạn nên cho con rèn luyện kĩ năng nghe và nói ngay từ những năm 3 đến 6 tuổi. Sau đó, khi trẻ lớn hơn tầm 7 đến 10 tuổi thì nên cho bé phát triển vốn từ vựng và học ngữ pháp. Bởi vì giai đoạn trẻ phát triển và nhận thức đầy đủ về lý thuyết và ngữ pháp cơ bản của ngôn ngữ tiếng Anh.

2.2. Cho con học ngoại ngữ cần phải kiên trì

Một số phụ huynh cho con học tiếng Anh thường sốt ruột và muốn nhận được kết quả học tập tốt ngay từ con mình, muốn biết hôm nay con học gì? Có hiểu bài không? Tất cả sự nôn nóng ấy vô hình chung tạo ra sức ép với trẻ làm con dần mất đi hứng thú học tập.

Thay vì hỏi xem hôm nay bé học được gì, cha mẹ hãy tạo cơ hội gợi mở cho con tự mình nói ra nhữn kiến thức đã học nhé! Gần gũi với con trẻ đúng cách còn giúp cho gia đình thêm gắn kết hơn nữa.

2.3. Học tiếng Anh theo nhiều hình thức

Chẳng có đứa trẻ nào thích bị ép ngồi vào bàn học và học những kiến thức khô khan, cứng nhắc cả. Hãy để cho bé tiếp xúc với nhiều phương tiện, công cụ khác nhau: phim hoạt hình, các bài hát tiếng Anh cho trẻ em, trò chơi, hay video dạy tiếng Anh cho trẻ em... Những hình ảnh sống động, lạ mắt kết hợp với âm thanh vui nhộn sẽ hấp dẫn các em. Từ đó, bé sẽ hứng thú, muốn tiếp thu kiến thức tiếng Anh nhiều hơn.

2.4. Học ngoại ngữ cần chuẩn ngay từ đầu

Nên cho trẻ học đúng và toàn diện ngoại ngữ ngay từ đầu. Theo một số nghiên cứu khoa học, những kiến thức trẻ học từ năm tháng đầu đời sẽ ăn sâu vào trí não và ảnh hưởng tới những tiếp nhận của trẻ sau này. Chính lí do này, khi cho con học tiếng Anh hãy dạy bé phát ẩm chuẩn, và chính xác ngay từ đầu.

Đồng thời hãy luyện cho bé học đầy đủ các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết để bé được phát triển toàn diện.

3. Tìm người đồng hành cùng con học tiếng Anh

Nếu cha mẹ không đủ thời gian, kiến thức, kỹ năng để dạy bé học ngoại ngữ, hãy tìm cho con một gia sư dạy tiếng Anh ngay tại nhà. Với uy tín và chất lượng của mình, vieclam123.vn luôn đồng hành cùng các phụ huynh học sinh để mang đến cho trẻ một tương lai rộng mở hơn. Vieclam123.vn sẽ giúp phụ huynh tìm gia sư phù hợp với con mình.

Gia sư tiếng Anh cùng đồng hành với trẻ

Hy vọng bài viết về Tầm quan trọng của việc cho trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ có ích với bạn đọc.