Tại làm sao người Japan khi mà đến dùng bữa một mình vẫn phải cảm tạ bữa ăn

1160 Lượt xem

Khi mà dùng bữa chỉ có 1 mình, người Nhật vẫn chắp tay, cầu và nói từ "Itadakimasu" được cho là câu cảm ơn toàn bộ những người đã làm ra những món ăn này.

Ý nghĩa nằm ở phía sau câu nói của người dân Japan

Trước khi dùng bữa ăn, nhân dân Japan thường xuyên làm lễ: chụm tay, cúi đầu về phía trước và nói từ một câu "Itadakimasu". Mặc dù đang ngồi thưởng thức 1 mình cho dù khi đi ra ngoài ăn tiệm hàng cùng với mọi người trong 1 gia đình có thể là 1 nhóm bạn thì người ta cũng thấy được các thói quen đấy. Đó là 1 nếp sống lâu đời ở xứ sở hoa anh đào, điều này rất nhiều bài học khoái chí hơn là một lời nói ăn cơm hay lời chúc bữa ăn ngon miệng.
Trong phát âm của người Nhật Bản, câu nói "Itadakimasu" có hai cách suy nghĩ, trong đó: đón chờ và sự tôn trọng. Theo đó, tục lệ chắp tay kêu câu này cũng mong muốn nó có nhiều lợi ích. Phân đầu tiên, đây là lời biết công ơn đối những người đã góp tạo ra mâm cơm(nó gồm tất cả người đã có công làm ra nguyên liện chế biến cho đến người đầu bếp làm ra món ăn). Cùng với đó, câu nói này đấy là câu nói tạ ơn toàn thể mọi người đã đến đông đảo ở bữa cơm.
Thêm vào đó, "Itadakimasu" còn tác dụng là đón chờ, tôn trọng các thành phần tạo ra thức ăn. nhân dân Japan có quan niệm rằng, toàn bộ vật thể có trên thế giới đều có tôn tại sinh mang, bắt đầu sinh vật trâu, bò, lợn, gà cho tới các thực phẩm tiêu, hành, tỏi... Do đó, chuyện sinh linh cống hiến sinh mạng mình để có thế duy trì cuộc sống của loài người nên đáng trân trọng và cảm tạ. Từ đấy, lời nói có thể biết như là: "chúng tôi đã cho được cuộc sống từ bạn và hãy để điều này biến thành cuộc sống của bản thân tôi".

Vì sao nhân dân Nhật Bản khi đến dùng bữa một mình cần phải cảm tạ bữa ăn

 

Mỗi một đặc biệt về văn hóa truyến thống của nhân dân Nhật

Tập tục hành lễ khi ăn được dạy khá tốt ở trong những nhà trường tại Nhật. Trẻ con đã được dạy một bài hát mang tên Obento no uta (bài hát của Obento), trong đó là nền dẫn dắt nhẹ nhàng và lợi ích cho những em nhỏ, từ đấy đã thành sự thường xuyên tốt tới cho các em.
Ngày nay, hoạt động bận rộn, rất nhiều người dân Nhật Bản đã không còn giữ được nếp sống ăn uống cùng nhau, cả kể nếp sống hành lễ trước những bữa ăn cũng được giảm thiểu. Mọi người chỉ nói "Itadakimasu" chứ không còn chụm tay, gập đầu như thời gian trước nữa. Khi mà chén xong, người Japan hay nói "Gochisousamadeshita" cùng với hướng tạ ơn người đầu bếp đã tạo ra một bữa ăn rất ngon miệng.

Nói về điểm đặc biệt của văn hóa truyền thống của Nhật Bản thì không thể không nhắc đến manga và anime, đây được coi là "đặc sản" của vùng đất này. Những người yêu thích truyện tranh hay phim hoạt hình của Nhật Bản trên thế giới rất nhiều, tuy nhiên tiếng Nhật không phải là một thứ tiếng thông dụng như tiếng Anh nên có những thuật ngữ mà nhiều người chưa biết đến như ntr là gì vì còn rất nhiều ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mà bạn chỉ biết được khi khám phá những câu truyện và bộ phim hoạt hình hấp dẫn, ý nghĩa của Nhật Bản.