CV là gì? Làm sao để có cv hạ gục nhà tuyển dụng ngay vòng loại

398 Lượt xem

Với tốc độ phát triển chóng mặt như hiện nay thì cv xin việc lại vô cùng quan trọng đối với các ứng viên muốn tìm việc. Thay vì đem hồ sơ xin việc đi khắp nơi thì bây giờ bạn chỉ cần có cv là được. Vậy cv là gì? Chúng ta hãy đồng hành cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. CV là gì

cv là gì

1.1. Khái niệm cv

Cv là cụm từ viết tắt của “curriculum vitae” được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên bản chất của cv lại chính là những tóm tắt thông tin về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc của người viết liên quan đến chuyên môn và công việc mà người viết muốn ứng tuyển vào.

Hiện nay có rất nhiều bạn đang hiểu cv là lý lịch tự thuật cá nhân, nhưng thật ra không phải vậy đâu nhé, nếu bạn nào đang hiểu theo cách này thì hãy thay đổi ngay để hiểu được bản chất thật sự của cv nhé.

1.2. Cv bao gồm những gì?

Cv hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các bạn trẻ đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, đặc biệt những mẫu CV xin việc online đã và đang mang đến nhiều cơ hội tạo và tải những mẫu CV xin việc chuyên nghiệp hỗ trợ tìm kiếm những việc làm hấp dẫn. Bạn nên hiểu một điều rằng không phải một mình bạn ứng tuyển vào vị trí đó tại công ty đó. Mà nó sẽ có hàng nghìn người cũng nộp hồ sơ vào đó. Ngồi giữa hàng nghìn hồ sơ chất cao như núi thì nhà tuyển dụng sẽ chọn cái nào. Vậy nên, để có một mẫu cv xin việc online hoàn hảo thì cv của bạn trước tiên phải đúng và đủ về hình thức đã, một cv cơ bản cần đầy đủ các thông tin sau:

- Thông tin cá nhân, thông tin cá nhân chính là họ tên, ngày tháng năm sinh của bạn, đừng quên quê quán nhé, số điện thoại, email để liên lạc. Nói tóm lại, thông tin cá nhân chính là những phần liên quan đến chính bản thân của bạn. Những thông tin này phải điền đầy đủ để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không phải người cẩu thả ngay từ lần đầu nhìn cv.

- Trình độ học vấn, trong trình độ học vấn này, bạn hãy liệt kê tất cả các bằng đại học, cao đẳng của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các chứng chỉ, nghiệp vụ mà bạn có tại các trung tâm ngoài. Để thu hút nhà tuyển dụng hơn, và để người tuyển dụng thấy bạn là người có chuyên môn và chỉ có bạn mới là người phù hợp với công việc đó.

- Thứ ba chính là kinh nghiệm làm việc, bạn là sinh viên mới ra trường không có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn này, nhưng hãy thể hiện cho người tuyển dụng biết rằng trong quá trình là sinh viên bạn cũng có đi làm thêm và đã có những kinh nghiệm nhất đinh. Tuy rằng nó không giúp về mặt chuyên môn được nhưng về những kỹ năng mềm thì không thành vấn đề.

- Thứ tư chính là các kỹ năng, đây chính là phần giúp bạn thêm tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng, hãy làm thế nào để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không những có kinh nghiệm, có chuyên môn mà còn có kỹ năng. Những kỹ năng ở đây chính là những kỹ năng về: Tiếng anh, tin học văn phòng, làm việc nhóm, khả năng chịu áp lực công việc...

- Thứ năm là mục tiêu nghề nghiệp, đây chính là phần bạn tỏa sáng nhất cv của mình. Mục tiêu nghề nghiệp chính là những dự định, những thành công mà bạn muốn có ở vị trí đó. Nhưng bạn nên cần lưu ý một điều rằng mục tiêu của bạn không được xa rời với mục tiêu chung của công ty.

- Thứ sáu, cũng là cuối cùng là chứng chỉ và giải thưởng, không phải ai cũng có những giải thưởng chính vì thế mà phần này không cần thiết, nếu có thì bạn mới ghi vào.

Tóm lại, một bản cv đúng hình thức phải đầy đủ những thông tin trên, chính vì thế mà bạn cần chuẩn bị cho mình một bản cv đúng hình thức trước đã nhé. Người ta thường nói “đầu xuôi thì đuôi lọt” để có những thuận lợi về sau thì hãy có bước khởi đầu tốt đã.

1.3. Tại sao lại phải viết cv

Có rất nhiều câu hỏi là cv là gì? Tại sao lại cần phải viết cv? Có lẽ đây chính là mối thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Về câu hỏi “cv là gì” thì tôi nghĩ bạn đã tìm được lời giải đáp ở phần trên, và đến phần này thì tôi sẽ giúp bạn giải quyết nốt vế còn lại “tại sao phải viết cv”

Trong thời đại công nghệ mới phát triển, con người ngày càng có những nhu cầu cao hơn về vật chất cũng như tinh thần, chính vì thế mà người ta sử dụng các đời công nghệ, sản phẩm mới chứ không ai sử dụng sản phẩm cũ. Bắt kịp cùng với xu thế đó chính là việc bạn nên dùng cv xin việc chứ không còn dùng hồ sơn xin việc như truyền thống nữa.

Cv chính là bản mà người tuyển dụng xem xét đầu tiên khi tiếp nhận hồ sơ xin việc của bạn. Thay vì hồ sơ có lý lịch tự thuật thì cv lại đóng vai trò như một bản thu nhỏ bản sao của bạn. Vì bên trong cv đã chứa tất cả các thông tin cơ bản và đầy đủ nhất của bạn. Cv chính là thứ cung cấp thông tin của bạn cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên cv không có nghĩa là bạn chắc chắn trúng tuyển, nhưng nó sẽ là công cụ hỗ trợ bạn đánh gục nhà tuyển dụng ngay từ vòng loại và vòng phỏng vấn.

Cv còn giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn khi bạn bắt kịp với xu hướng và có thể đánh bại nhà tuyển dụng khi bạn có một cv hoàn hảo, mãn nhãn người xem.

2. Cách để có cv lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng

Không phải ai cũng có những kỹ năng viết cv tốt, khi bạn được tuyển dụng vào vị trí không phải nhờ hết vào may mắn, mà nó còn có một phần công sức của cv. Chính vì thế, trước hàng nghìn hồ sơ đặt trên bàn thì bạn cần có một cv mãn nhãn nhất để có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Lúc này cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn. Muốn được như vậy, thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ những điều dưới đây với những  lưu ý khi viết cv thu hút nhà tuyển dụng một cách hiệu quả, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

cách để có cv lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng

2.1. Nói “không” với những việc làm “ngu ngốc” sau

Cha mẹ thường hay dạy chúng ta nói “không” với nói dối, ăn cắp, làm điều xấu...nhưng hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn nói “không” với chính cv của bạn.

Thứ nhất, bạn hãy nói không với viết tắt, viết tắt chính là việc làm hại chính bạn khi bạn đi xin việc. Nếu bạn viết tắt thì ngay lập tức bạn sẽ lọt vào “danh sách đen” của nhà tuyển dụng, vì hơn hết, họ sẽ thấy rằng bạn không hề tôn trọng họ và không hề có nhu cầu mong muốn làm việc tại vị trí này. Hãy lưu ý và cẩn thận khi viết cv bạn nhé.

Thứ hai, chính là quá lan man, và viết theo kiểu kể chuyện, bạn cần phải biết rằng bạn không có nhiều thời gian để lấy được lòng của người tuyển dụng vậy đâu, bạn chỉ có 10 giây để gây ấn tượng với bản cv của mình thôi, chính vì thế mà hãy viết thật ngắn gọn, xúc tích nhé. Đừng lan man kể chuyện vì đây không phải cuộc thi viết truyện, và nhà tuyển dụng cũng không có thời gian đọc đâu.

Thứ tư chính là sử dụng những ngôn ngữ “nóng”, việc làm này có thể hiểu được rằng bạn đang muốn gây ấn tượng sâu sắc trong mắt người tuyển dụng, nhưng tuyệt đối không nhé. Chính điều này sẽ là nhân tố đánh bạn “trượt” ngay lập tức, nếu như nhà tuyển dụng không hiểu được chân ý thực sự mà bạn muốn truyền tải tới họ. Có rất nhiều cách để gây ấn tượng, nhưng hãy loại trừ cách này bạn nhé.

Thứ năm chính là đảo lộn hay làm gián đoạn cv của bạn, đây có thể nói là lỗi thường gặp nhất khi viết cv. Nhưng bạn hãy nói không với việc làm này lại. Bạn không nên làm gián đoạn mạch cảm xúc của người xem, và không nên làm cho các phần bị cắt tách sang nhiều trang khác nhau. Nếu cv quá dài thì bạn hãy làm sao căn chỉnh mục và nội dung cùng một trang, để không bị mắc lỗi trình bày cầu thả.

Và cuối cùng là hãy nói không với nhiều màu mực khác nhau trong bản cv. Bạn đừng cho rằng như thế là đẹp nhé, vì chính việc làm này lại đang hại chính bạn đó. Bạn chỉ nên sử dụng một màu chữ, một kiểu chữ xuyên suốt quá trình bản cv.

2.2. Một vài lời khuyên để cho cv của bạn hoàn chỉnh hơn

Tôi tin chắc bạn có thể tự rút ra được những gì bạn cần làm trong một bản cv của mình, nhưng sẽ không thừa nếu bạn làm theo lời khuyên mà tôi muốn dành cho bạn, không chỉ là những lời khuyên chân thành mà thật sự tôi muốn bạn có được một bản cv hoàn hảo nhất.

Thứ nhất bạn hãy viết cv của mình một cách cụ thể nhất, chứ không nên khái quát chung vấn đề. Nhưng không được quá dài dòng, mà hãy cô đọng nhất thôi nhé.

Thứ hai, hãy trở thành chủ động chứ không lép ở thế bị động nữa. Một bản cv đẹp và chuẩn thay vì có những lời văn hoa mỹ, câu từ cảm xúc thì bạn hãy viết một cách mạnh lạc nhất có thể. Và hãy viết đúng sự thật, không được viết sai nếu một khi viết sai sự thật mà bạn bị phát hiện thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có cơ hội nữa.

Thứ ba chính là hiểu rõ và xem xét lại bạn có thật sự muốn ứng tuyển vào vị trí đó hay không.

Ngoài ra một trong những yếu tố căn bản giúp nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận cũng như đánh giá chính xác năng lực cũng như mức độ phù hợp với vị trí công việc là phần mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đưa vào mẫu CV xin việc. Để nắm bắt được cách viết mục tiêu nghề nghiệp thu hút nhà tuyển dụng bạn có thể truy cập địa chi sau:  https://timviec365.vn/blog/cach-viet-muc-tieu-nghe-nghiep-nhan-su-new3337.html

Với những thông tin trên đây, bạn cũng đã hiểu cv là gì rồi đúng không. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn cũng có thể tạo cho mình được một bản cv hoàn hảo nhất.

cv mẫu.docx