Nghỉ việc đi theo thu nhập đáng không?

492 Lượt xem

Ngay lúc này tình trạng bỏ việc là một phong trào diễn ra phổ biến gây nên việc thiếu hụt nhân lực trong các tổ chức ngày càng nghiêm trọng. Giải pháp hiệu quả và nhanh chóng giải quyết của tất cả các công ty lúc này sẽ là tăng thu nhập để thu hút nhân sự.

tuyen dung nhan su

Nâng lương bởi vì thiếu hụt nhân sự

Nghỉ việc không hẳn là xấu, thế nhưng mà nếu như nguồn lao động của một lĩnh vực nào đó rất linh động chứng tỏ rằng chuyên ngành đó đang ở giai đoạn phát triển và phải có được nhân viên có kinh nghiệm để cạnh tranh. Hiện tại, ở nước ta nguyên nhân quá trình nhảy việc bởi thu nhập rất là phổ biến nhất. Là một nước đang trên đà đi lên, trong đó nguồn nhân lực chính là mấu chốt nhất khi cơ chế thu nhập vẫn chưa được hoàn thiện. Khi mà nhân sự nghỉ việc liên tục khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của xí nghiệp bị khủng hoảng rất lớn. Làm nhiều doanh nghiệp bị phá sản. Lúc này sự lựa chọn tốt nhất cho xí nghiệp bạn đó là nâng cao lương với ý định giữ chân người lao động.

Nâng cao lương thưởng sẽ là biện pháp chính xác

Tăng lương hướng tới mục đích ngăn chặn sự giảm nhân sự của công ty, chính là bài toán cuốn hút nhân lực tìm việc bên ngoài sẽ là hướng giải quyết tạm thời cho xí nghiệp anh chị.

Nếu bước vào cuộc chiến tiền lương cho dù có được nhiều ích lợi nhất định nhưng doanh nghiệp anh chị chắc chắn sẽ cần đương đầu đến hàng trăm vấn đề như nâng cao phí dùng nhân sự gắn bó lâu và tuyển dụng việc làm người lao động mới. Qúa trình nhảy việc thường xuyên của nhân viên dẫn đến cuộc khủng khoảng hoạt động trong công ty. Để bổ sung tới các bộ phận trống do nhân viên nghỉ làm. Khi ấy công ty anh chị phải dùng những người lao động không có kinh nghiệm. Thậm chí doanh nghiệp phải tuyển cả những nhân sự không đúng chuyên môn. Việc dùng nhân sự trái ngành sẽ không đáp ứng được yêu cầu như một số người lao động trong chuyên ngành.
Kết quả là lương của nhân sự gia tăng tuy nhiên doanh thu không hề tăng và trình độ nhân viên không hề được cải tiến.

nghỉ việc vì lương có đáng không

Nhân sự mới vào nên tránh bỏ việc

Trong việc thu nhập khó khăn giống như ngày nay, mình cảnh báo các sinh viên sắp đi làm phải cẩn trọng nếu mà muốn bỏ việc.
Người lao động vừa đi làm được trong 1-2 năm mà nghỉ việc thì đi cùng thu nhập sẽ có thể được tăng 10% so với mức lương hiện tại. Cho dù tiền lương tăng lên không ít tuy nhiên trái ngược lại lộ trình thăng tiến chỉ là số 0 và sẽ không có lợi cho sự thăng tiến của các bạn.
Trái lại nếu như anh chị làm tại một doanh nghiệp cùng khoảng thời gian như vậy, cơ hội thăng tiến sẽ rất lớn. Chỉ sau một vài năm cơ hội mà bạn vươn lên thành trưởng nhóm, trưởng phòng là rất cao. Và khi được thăng tiến rồi thì dù bạn có làm ở doanh nghiệp này hay doanh nghiệp khác thì bạn vẫn được làm ở những vị trí cấp cao vì đã có kinh nghiệm.
Hiện nay, nhiều công ty quan tâm trân trọng
nhận định cao sự trung thành của nhân sự bởi đó là nguồn lực bền vững và chất lượng cao. Không có doanh nghiệp nào mong muốn bỏ phí thời gian để sử dụng nhân sự đi theo tiền lương. Hiện đã xuất hiện một vài công ty trong lúc tuyển nhân viên cũng bắt nhân viên mới cho biết số điện thoại để liên hệ đến công ty lúc trước nhằm kiểm tra quá trình làm việc của ứng viên.
Lời khuyên gửi đến
 nguoi tim viec mới đi làm: Không phải được nhảy việc mà mọi người cần phải suy nghĩ kỹ trước quyết định nghỉ việc. Đừng có vì một chút lợi ích tăng lương trước mắt mà lại làm lãng phí thì giờ
cơ hội của mình để phát triển sự nghiệp.

Một số điều nên làm và không nên làm khi nghỉ việc

Nghỉ việc không chỉ đơn thuần là việc bạn gửi đơn xin nghỉ việc lên cấp trên và chấp nhận sự đồng thuận của cấp trên để nghỉ việc. Mà nghỉ việc là cả một nghệ thuật ứng xử khéo léo, chuyên nghiệp giống như quá trình bạn đi tìm kiếm công việc mới. Dù bạn ra đi vì bất cứ lý do gì thì bạn cũng nên để lại ấn tượng tốt với công ty cũ. Sau đây là một số lưu ý cần biết khi bạn đang có ý định thôi việc.

Những việc nên làm khi xin nghỉ việc

Cân nhắc kĩ trước khi gửi đơn xin nghỉ việc

Nhiều người lao động không thể giữ được bí mật trước khi muốn nghỉ việc và thường kể cho đồng nghiệp chuyện bạn đang muốn tìm một công việc khác. Tuy nhiên bạn không nên làm như vậy vì các công ty sẽ yêu cầu nhân viên muốn thôi việc sẽ phải báo trước thời hạn nghỉ việc ít nhất là 1 tháng. Do đó, trước khi gửi đơn xin thôi việc bạn nên chuẩn bị tất cả các tình huống có thể xảy ra như bạn đã giải quyết xong công việc hay bàn giao công việc đang làm trước khi rời đi.

Những việc nên làm khi xin nghỉ việc

Lưu ý đến thời điểm ra đi

Nếu bạn xin thôi việc khi công ty đang gặp khó khăn hay gặp một số trục trặc trong quá trình kinh doanh thì đó có thể gây ra hiểu lầm. Trên thực tế cho dù có không phải nguyên nhân bạn ta đi vì công ty khó khăn thì bạn nên cân nhắc thật kỹ về thời điểm mà bạn muốn rời khỏi công ty sao cho phù hợp nhất.

Trao đổi công việc trực tiếp với những người có liên quan

Khi bạn chuyển việc đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều người khác. Vì thế bạn nên trao đổi trực tiếp với từng người sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp về bạn khi bạn không còn làm việc ở công ty của mình. Đôi khi bạn nghĩ chỉ cần gửi một bức thư, email tạm biệt là có thể xong nhưng một cuộc nói chuyện riêng tư trao đổi qua điện thoại, mail cũng là cách giúp bạn được đánh giá cao hơn rất nhiều. Cách này cũng sẽ giúp bạn tránh được những cảm giác tiêu cực của người khác khi bạn ra đi và cũng là một cách giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt nhất.

Tiếp tục giữ các mối quan hệ

Thôi việc không đồng nghĩa với việc bạn sẽ cắt đứt hết toàn bộ các mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp của mình. Bạn có thể gửi tin nhắn, lẵng hoa chúc mừng công ty, đồng nghiệp của mình trong ngày thành lập công ty hay các sự kiện khác trong công ty. Với cách này sẽ giúp bạn có thể không bao giờ phải hối tiếc về sau.

Xem xét về vấn đề bảo hiểm y tế

Với người lao động đang tham gia bảo hiểm y tế bạn nên cắt thủ tục chuyển bảo hiểm của mình từ công ty cũ sang công ty mới. Các chế độ này không sẽ giúp bạn đảm bảo không bị gián đoạn và gây thiệt thòi dành cho bạn sau này.

Những việc nên làm khi xin nghỉ việc

Những điều không nên làm khi thôi việc

Để lại một mớ hỗn độn

Mặc dù bạn muốn để lại một đống báo cáo chưa hoàn thành và không muốn bất cứ ai phải chịu trách nhiệm về chúng. Nhưng hành động đó sẽ khiến bạn trở thành người không có trách nhiệm với công việc và công ty. Do đó, sau khi thông báo trước với cấp trên của mình về việc bạn sắp nghỉ thì bạn nên cố gắng ở mức tốt nhất để hoàn thành nốt các công việc còn lại. Bạn cũng nên hướng dẫn cho những người sẽ thay thế bạn về các công việc mà mình đang còn để dang dở chưa làm xong.

Nghỉ ngay lập tức

Có thể bạn đang có xích mích với sếp và đồng nghiệp nên muốn tuyên bố nghỉ việc và đi ra ngoài ngay thì bạn nên suy nghĩ lại. Vì đôi khi cách nghỉ việc này sẽ không có ích lợi gì cho bạn. Bởi vì với hành động này sẽ khiến bạn trở nên như một đứa trẻ và sẽ không tốt cho bạn khi bạn cần thư giới thiệu hay thông tin tham khảo từ sếp cũ của mình. Thay vào đó, theo phép lịch sự chung bạn muốn nghỉ việc thì cần báo trước với sếp của mình ít nhất trước 2 tuần để sếp của bạn có thể tìm được người thay thế.

Nói xấu công ty cũ

Một khi đã nghỉ việc bạn tuyệt đối không nên nói cho người khác những điều tiêu cực trong công ty của mình. Bạn nên nhớ rằng có những người cụ thể có khúc mắc với bạn chứ không phải toàn bộ nhân viên trong công ty. Điều này khá quan trọng trong quá trình bạn phỏng vấn xin việc, nếu bạn nói không tốt về công ty cũ có thể nhà tuyển dụng sẽ phải hỏi liệu bạn có nói xấu về họ sau này hay không.

Tận dụng cơ hội đi nghỉ trước khi nghỉ việc

Nếu bạn có kỳ nghỉ với công ty của mình thì bạn không nên nghỉ việc trong 2 tuần thông báo thôi việc. Nếu trong trường hợp bạn đã xác định trước là mình sẽ thôi việc thì hãy đi nghỉ trước khi sau đó bạn thông báo với sếp của mình sau.

Đặc biệt bạn nên suy nghĩ thật kỹ về việc có nên thôi việc hay không và nếu bạn thôi việc thì đây có phải là quyết định đúng đắn nhất mà bạn nên làm hay không. Bởi trên thực tế có rất nhiều người phải trải qua những điều tồi tệ khi ở công ty cũ nhưng bạn cũng đã vượt qua vì thế không có lý do gì mà bạn không thể chờ được khi bạn có thể tìm được một công việc mới ở nơi khác.

Ngoài ra bạn cũng không nên thôi việc với thai độ cáu, giận, trước khi thông báo nghỉ việc bạn nên chắc chắn mình đã làm hết tất cả những thứ có thể nhưng không thể cải thiện lại được tình hình nên bạn mới quyết định nghỉ việc.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cho người lao động có thể cố gắng cải thiện tình hình trước khi đưa đến ý định muốn nghỉ việc tại công ty.

Chúc các bạn sẽ sớm chọn cho mình một công việc tốt hơn khi Click Here tìm việc làm ở timviec365.vn!