Theo đuổi chuyên ngành du lịch nên thêm kinh nghiệm gì để tiến tới tìm việc nhanh ở HN

268 Lượt xem

Việt Nam trong quá trình hội nhập cần có phương hướng phát triển nhân lực liên quan tới du lịch rất nhiều. Hiện tại, thủ đô Hà Nội có lẽ rất thiếu thốn nhân lực trong ngành này vì thế việc tìm việc làm ở thủ đô lại dễ dàng hơn những nơi khác. Có thể thấy ngành du lịch là một trong những ngành cực kỳ phát triển và đòi hỏi một lượng người lao động cực kỳ lớn. 

Vậy bạn có biết ngành du lịc cần làm những việc gì và ứng viên cần chuẩn bị kỹ năng gì để làm tốt công việc này hay không? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Kĩ năng cần có khi làm việc trong ngành du lịch

Kỹ năng giao tiếp 

Với những người trong nghề du lịch thì tư duy nói chuyện là phần rất quan trọng bởi người làm ngành này cần có kỹ năng giao tiếp và thuyết trình rất tốt. Bạn muốn làm được ngành này bạn cần đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và nhất là cách xử lý tình huống thường xuyên xảy ra với các hành khách của mình.

Để làm tốt trong ngành này điều bạn cần quan tâm đầu tiên là việc có một nền tảng kiến thức chuyên môn cực kỳ giỏi. Tiếp đến là bạn tận dụng các kỹ năng vốn có của mình như giao tiếp, thuyết phục, quan hệ xã hội rộng thì mới có thể phát triển thành công trong lĩnh vực này. Hiện tại, với nghề du lịch tìm việc làm nhanh trong ngành du lịch đang có rất nhiều sự cạnh tranh quyết liệt. Do đó bạn cần tự tạo cơ hội phát triển và cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm việc làm. 

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một trong nhứng nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch là chỉ dẫn du khách du lịch là truyền tải thông tin đến chuyến đi tới khách hàng. Với một hướng dẫn viên các bạn cần phải biết nắm bắt được tâm lý khách hàng  bằng cách truyền tải các thông điệp cho khách hàng nắm rõ vấn đề mà mình muốn hướng tới đấy là sự truyền cảm trong giao tiếp của bạn. Vì thế , trong mỗi câu chuyện bạn đưa ra cho khách du lịch bạn cần truyền tải đầy đủ thông tin nhưng vẫn tạo được sự sinh động, hấp dẫn bên trong câu chuyện giúp cho du khách cảm thấy dễ chịu với những thông tin mà bạn cung cấp. 

Kĩ năng khi làm việc trong ngành du lịch

Kỹ năng làm chủ được cảm xúc của mình

Là một hướng dẫn viên du lịch điều quan trong bạn luôn giữ được thái độ bình tĩnh, cởi mở, thoải mái cung cấp các thông tin và phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất. 

Trong tất cả các tình huống phát sinh trong quá trình hướng dẫn bạn cần có thái độ bình tĩnh, dù chuyện gì xảy ra thì bạn nên giữ thái độ lịch thiệp với du khách. Luôn tạo cho du khách sự an tâm, thoải mái khi đồng hành với mình thì đây chính là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết với một người hướng dẫn viên chuyên nghiệp. 

Xử lý tình huống năng lực quan trọng nhất để tìm việc làm

Điều quyết định kinh nghiệm xử lý tình huống thì thứ rất cần thiết khi bạn muốn làm hướng dẫn viên. Bởi vì ở thủ đô Hà Nội có rất nhiều công ty du lịch khác nhau, do đó việc tạo sự chú ý tới du khách cũng là một điểm tốt sẽ được các doanh nghiệp đặc biệt chú ý khi tuyển dụng hướng dẫn viên. Với mỗi hướng dẫn viên du lịch thì kinh nghiệm ứng biến sẽ trợ giúp bạn xử lý tình huống một cách tuyệt nhất trong mỗi chuyến đi. Trên thực tế thì dù bạn có chuẩn bị kế hoạch hoàn hảo thế nào thì khi đi thực tế không phải lúc nào cũng sẽ tốt đẹp như chờ đợi; nhất là đến những hành trình du lịch tìm hiểu tới những vùng biển đảo vì rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như ‘thời tiết’.

Vì thế, kỹ năng ứng biến đã một phần giúp mỗi người thoát khỏi những khó khăn cần thiết một cách tốt nhất tới nhiều trường hợp có thể sẽ xuất hiện. Và với những du khách trên hành trình của bạn chắc chắn khi thấy các bạn xử lý mọi tình huống tuyệt như vậy sẽ là một ấn tượng rất lớn tới khách du lịch đặc biệt là du khách đến từ quốc tế.

Với một số thông tin chi tiết về các kỹ năng cần có của người làm du lịch trên đây sẽ giúp bạn trang bị cho mình những kỹ năng cần có để phục vụ tốt nhất cho công việc của mình.